Khảo sát địa chất có nghĩa là gì?

Khảo sát địa chất rất quan trọng đối với mỗi công trình. Nhất là với những công trình lớn như là: bệnh viên, trường học, khu sinh thái, những tòa nhà cao tầng,… Việc khảo sát này có liên quan đến sự ổn định, tính bền vững của công trình. Khi muốn xin giấy phép xây dựng thì cần phải cung cấp giấy tờ, hồ sơ đã thực hiện khảo sát công trình. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết để có thêm kiến thức trong xây dựng nhé.

Khảo sát địa chất có nghĩa là gì?

Khảo sát địa chất được hiểu là thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá. Về điều kiện địa chất của một công trình nào đó tại vị trí xây dựng công trình. Việc khảo sát này để xác định tính chất của đất nền. Và các cấu trúc của đất nền. Nước ở dưới lớp đất nền và những biến động về địa chất có thể xảy ra. Để nhằm mục đích phục vụ cho việc thiết kế, xử lý nền móng và quy hoạch.

Khoan địa chất để làm gì?

Khảo sát địa chất có nghĩa là gì?

Khảo sát địa chất có nghĩa là gì?

Việc khảo sát địa chất cho các công trình sẽ thu thập được những thông tin về công trình. Để giúp:

– Là cơ sở thiết kế. Ngoài ra còn có thể làm cơ sở cho việc lựa chọn những giải pháp xử lý nền móng cho các công trình một cách tiết kiệm và hợp lý nhất.

– Đề xuất những biện pháp xây dựng công trình hiệu quả. Có thể dự đoán được những khó khăn, trở ngại có nguy cơ xảy ra trong khi thi công công trình.

– Có thể xác định những biến động về môi trường địa chất do công trình xây dựng, hoạt động kinh tế. Hay là sự ảnh hưởng của sự biến đổi của công trình đó với các công trình lân cận xung quanh.

Khi ép cọc vẫn xác định được tải trọng của công trình dựa theo đồng hồ đo tải trọng. Vậy tại sao vẫn cần phải thực hiện công việc khoan địa chất?

– Đồng hồ để đo tải trọng chỉ có thể hiển thị mức tải trọng tạm thời khi đang thực hiện ép cọc. Có nghĩa là tải trọng giả. Sau thời gian khi đất đã ổn định. Thì lúc đó tải trọng thực của cọc sẽ bị biến đổi hơn trước rất nhiều. Ví dụ ở thực tế đã có rất nhiều các công trình khi ép cọc dựa theo đồng hồ đo tải trọng. Lúc đó mức tải trọng hiển thị đã đạt đúng yêu cầu thiết kế. Nhưng sau thời gian sử dụng công trình lại bị lún, nghiêng trầm trọng. Vì lúc đó đã xác định theo tải trọng giả. Sau thời gian tải trọng thực tế bị biến đổi mới xuất hiện tình trạng trên.

-> Đây cũng có lí do tại sao những công trình quy mô lớn cần phải thử tải trọng qua một thời gian. Rồi mới có thể xác định tải trọng thực của cọc đó.

– Ngược lại, trong trường hợp ép cọc bị dư tải trọng. Hay là thi công theo những kinh nghiệm từ các công trình trước. Điều này sẽ làm lãng phí đến chi phí phần móng. Việc móng thiếu tải trọng chúng ta có thể nhận thấy bằng bằng mắt thường qua sự cố công trình gặp phải như: lún, nghiêng, sụp,… Trong trường hợp tải trọng dư, lãng phí thì chúng ta không thể nhận ra nếu không có bản thiết kế chính xác dựa vào điều kiện địa chất của công trình.

Còn có những trường hợp khác như:

– Ngoài ra sẽ có một số công trình ép cọc không đúng chuẩn độ dài yêu cầu vì đã chạm phải tầng đất sét cứng. Lúc này một số đầu cọc phải cắt bỏ đi những phần dư. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí và thời gian.Trong khi nền móng lại không đảm bảo sự an toàn cho công trình.

Bài viết trên đây là một số thông tin về khảo sát địa chất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong lĩnh vực xây dựng.

Rate this post

Điểm Nỗi Bật Sửa Nhà Việt Pháp

✅ Sơn Nhà Việt Pháp Chuyên Nghiệp, Uy Tín, Giá Ưu Đãi
✅ Tư Vấn Báo Giá Miễn Phí Nhanh Chóng, Cam Kết Giá Rẻ
✅ Chế Độ Bảo Hành Bảo Hành Trọn Gói Dài Hạn
✅ Khảo Sát Thi Công Thi Công Đúng Tiến Độ, Khảo Sát Thực Tế

BÀI VIẾT KHÁC

Khoan địa chất trong ngành xây dựng được hiểu là gì? Khoan địa chất trong ngành xây dựng được hiểu là gì?
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số quy trình về khoan địa chất. Hãy tham khảo để hiểu rõ về công tác khảo sát địa chất là gì nhé.
Sửa chữa giếng khoan Báo giá sửa chữa giếng khoan công nghiệp và gia đình giá rẻ
Báo giá dịch vụ sửa chữa giếng khoan trọn gói giá rẻ, Sửa giếng khoan không lên nước, Sửa giếng công nghiệp, Sửa giếng khoan gia đình
Báo giá khoan giếng Báo giá khoan giếng
Dịch vụ sửa chữa nhà việt pháp chuyên - Sơn - Sửa chữa Nhà -chống thâm - Điện nước -Thạch cao ở tại TPHCM - nhận khoan giếng gia đình - báo giá khoan giếng
Khoan giếng gia đình Khoan giếng gia đình
Dịch vụ sửa chữa nhà việt pháp chuyên - Sơn - Sửa chữa Nhà -chống thâm - Điện nước -Thạch cao ở tại TPHCM - khoan giếng gia đình - sửa máy bơm nước 24H
Khoan giếng công nghiệp Khoan giếng công nghiệp
Khoan giếng công nghiệp - khoang giếng gia đình - Tư vấn và khảo sát khoan giếng tận nơi tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai trọn gói giá rẻ, tiết kiệm chi phí

Hỗ Trợ Tư Vấn

Tư Vấn Tại Quận 1

0904706588 - Mr. Thuận

Tư Vấn Tại Quận 2

0903181486 - Mr. Bình

Tư Vấn Tại Quận 3

0932377972 - Ms. Như Ý

Tư Vấn Tại Quận 4

0904072157 - Mr. Tài

Tư Vấn Tại Quận 5

0908648509 - Mr. Huy

Tư Vấn Tại Quận 6

0904942786 - Mr. Thái

Tư Vấn Tại Quận 7

0932489685 - Mr. Thắng

Tư Vấn Tại Quận 8

0904712881 - Mr. Đạt

Tư Vấn Tại Quận 9

0904997692 - Mr. Nguyên

Tư Vấn Tại Quận 10

0932377972 - Mr. Hưng

Tư Vấn Tại Quận 11

0904991912 - Mr. Qúy

Tư Vấn Tại Quận 12

0835497318 - Ms: Sáu

Tư Vấn Tại Quận Bình Thạnh

0904744975 - Mr. Phát

Tư Vấn Tại Quận Phú Nhuận

0835748593 - Mr. Hưng

Tư Vấn Tại Quận Tân Bình

0901742092 - Mr. Tài

Tư Vấn Tại Quận Tân Phú

0835904625 - Mr. Đạt

Tư Vấn Tại Quận Thủ Đức

0934655679 - Mr. Thuận

Tư Vấn Tại Quận Gò Vấp

0904985685 - Ms: Như Ý